Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục trong Chữ người tử tù

Doc van mau Phan tich thai do cua nhan vat Huan Cao voi vien quan nguc trong Chu nguoi tu tu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn có nét tài hoa hơn người, trong mỗi tác phẩm của ông đều sử dụng bút pháp lãng mạn.  Nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” được lấy nguyên mẫu từ nhân vật Cao Bá Quát một con người văn võ song toàn có nhiều tài năng nhưng lại sinh ra không gặp thời vận.Bằng việc chỉ ra nét đẹp của Huấn Cao, xây dựng một nhân vật hoàn mỹ tác phẩm

“Chữ người tử tu” đã khẳng định được bút pháp lãng mạn của Nguyễn Tuân cũng như tài năng xây dựng hình ảnh của tác giả. Có thể thấy rừng thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục chính là đôi mắt nhìn đời, nhân sinh quan của tác gia Nguyễn Tuân.  Nó thể hiện triết lý sống của tác giả với cái đẹp cái lương thiện trong cuộc sống. Nhân vật Huấn Cao là một người có học thức, có tài năng nhưng lại vô cùng có ý chí. Huấn Cao xem thường những kẻ quyền thế xem thường nhưng kể chỉ biết xu nịnh để mong trục lợi cho riêng mình. Ông không tôn trọng triều đình phong kiên lúc đó mà vô cùng phẫn nộ với chế độ đó bởi dưới mắt ông triều đình phong kiên là một hệ thống mục nát, và chỉ biết bóc lột những người dân lương thiện. Chính vì vậy khi ông nhận được sự thiết đãi của viên quản ngục, ngày nào cũng có rượu thịt của viên quản ngục mang cho. Nhưng không làm cho Huấn Cao cảm kích ngược lại còn khiến cho Huấn Cao thêm kinh bạc, thể hiện sự lãnh lùng của Huấn Cao đối với viên quản ngục. Khi viên quản ngục hỏi Huấn Cao cần gì, thì Huấn Cao chỉ lạnh lùng nói ta muốn ngươi biết mất khỏi chỗ này? Viên quản ngục chỉ cúi đầu và đáp lại, xin lĩnh ý. Lúc này do Huấn Cao không hiểu hết được bản chất bên trong con người của viên quản ngục. Nhưng chính trong những ngày ở nhà giam lại giúp cho Huấn Cao nhận được những tình cảm thật lòng của viên quản ngục giúp cho Huấn Cao hiểu được viên quản ngục làm ột người tốt. Anh ta vẫn giữ được tâm hồn lương thiện, nên cuối cùng Huấn Cao đã nhận viên quản ngục là người bạn của mình.

Văn mẫu Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục trong Chữ người tử tù

Huấn Cao không những cho viên quản ngục chữ của mình, một việc làm hiếm hoi bởi Huấn Cao xưa nay chỉ cho chữ những người bạn thân thiết, tâm giao những người mà Huấn Cao coi là bạn còn chữ của Huấn Cao không bán, không cho đi vì quyền lợi hay mục đích nào cả. Ông đã cho chữ viên quản ngục và còn cho viên quản ngục những lời khuyên tâm giao của mình. Huấn Cao mong viên quản ngục từ bỏ công việc này bởi ở một nơi tanh hôi mùi máu này khiến cho người ta khó giữ được lòng lương thiện của mình. Trong những câu nói đó của Huấn Cao người đọc hiểu dowcdj một tiết lý sâu sắc đó chính là dù ở hoàn cảnh nào cái đẹp, sự lương thiện của con người cũng vẫn được tôn trọng. Nhưng cái đẹp và sự lương thiện không thể sống chúng với sự xấu xa, thấp kém, và con người chỉ có thể cảm nhận được cái đẹp một cách hoàn mỹ nhất ở những nơi cái đẹp được tôn vinh. Ý tứ sâu sắc của Huấn Cao thể hiện thái độ sống, nhân sinh quan của nhà văn Nguyễn Tuân vô cùng thâm thúy sâu xa.

Nhân vật Huấn Cao được viết lên như một con người hào hoa, nhưng nó càng được tôn vinh hơn khi viên quản ngục là một người biết tôn trọng cái đẹp. Xem chữ viết của Huấn Cao là một báu vật hiếm có trên đời. Cái đẹp khi rơi vào tay của một người biết thưởng thức thì nó càng trở nên lấp lánh gấp ngàn lần. Bản tính của Huấn Cao là một kẻ không sợ trời đất, nhưng trước sự lương thiện của con người thì ông lại rung động thật sự, nên thái độ của Huấn Cao với viên quản ngục trong truyện “Chữ người tử tù” chính là một thái độ biết trân trọng những người sống tình nghĩa, lương thiện.

Trong phần kết thúc truyện ngắn “Chữ người tử tù” hành động Huấn Cao đứng hiên ngang viết từng nét chữ như rồng bay phượng múa trên giấy tặng cho viên quản ngục. Chính là hành động đẹp nhất truyện làm xúc động lòng người đọc. Chi tiết này là chi tiết đắt giá nhất toàn bộ tác phẩm bởi nó khẳng định chân lý ở nơi nào cái đẹp cũng có thể tồn tại, khi cái tài và cái tâm của con người được kết hợp với nhau một cách hài hòa, thống nhất tạo nên một điều vô cùng tuyệt vời. Thông qua nhân vật Huấn Cao ta thấy rằng cái đẹp có sức mạnh to lớn thức tỉnh con người và khiến co người hướng tới sự chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Chữ người tử tù là một tác phẩm bất hủ của nhà văn Nguyễn Tuân. Thông qua thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục ta thấy rằng chỉ sự chân thành, lương thiện mới làm con người ta trở thành bạn với nhau. Diễn biến tâm lý của nhân vật Huấn Cao thay đổi qua từng chặng đường, chỉ cái đẹp và lòng lương thiện mới làm con người ta xích lại gần nhau còn tiền bạc vật chất chỉ là thứ phù du mà thôi.
 

Thùy Chi

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao với viên quản ngục trong Chữ người tử tù
Đánh giá bài văn