Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phung qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Doc van mau Phan tich nghe thuat cham biem sac sao cua Vu Trong Phung qua doan trich Hanh phuc mot tang gia

Bài làm

Tên tuổi của nhà văn Vũ Trọng Phụng được biết đến là một người viết phóng sự và truyện châm biếm vô cùng sắc sảo, thể hiện văn phong với lối viết vừa mỉa mai tinh tế có một không hai ở nước ta. Ông được gọi bằng cái tên thân mật 'Ông vua phóng sự Bắc Kỳ” . Mỗi lần nhắc tới Vũ Trọng Phùng người ta nhớ ngay tới tiểu thuyết “Số Đỏ” và trong đó trích đoạn “Hạnh phúc một tang gia” với lối viêt sắc sảo chua cay khiến người đọc không thể nào quên được.

Nghệ thuật châm biếm của Vũ Trọng Phụng được thể hiện rõ nét trong từng câu chữ ngay từ tiêu đề của đoạn trích “Hạnh phúc một tang gia” cũng gây sự tò mò hiếu kỳ cho người đọc. Bởi xưa nay khi nói tới tang gia người ta sẽ nghĩ tới sự đau buồn, tiếc thương khi mất đi người thân trong gia đình. Nhưng ở đây lại là hạnh phúc, sự hạnh phúc đó được thể hiện vô cùng tinh tế giàu cảm xúc dưới ngòi bút miêu tả của tác giả Vũ Trọng Phụng. Hạnh phúc một tang gia được tác giả Vũ Trọng Phụng được cho là đoạn trích hay nhất trong tiểu thuyết “Số Đỏ” nó để lại trong lòng người đọc những suy ngẫm không thể nào quên được về lòng tham của con người, cũng như sự tha hóa của con người trong thời kỳ nửa tây nước ta. Một lũ người nhố nhăng, dị hợm luôn tự tôn vinh mình là tinh tế là những người ở tầng lớp thượng lưu nhưng thực chất chỉ là những kẻ nhố nhăng, mất đạo đức phẩm chất mà thôi. Những tình huống trong đoạn trích như tố cáo tới người đọc về sự thật của một xã hội phong kiến kệch cỡm.

Văn mẫu Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phung qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia

Vũ Trọng phụng đã phản ánh một cách tinh tế thể hiện được cái nhìn sâu sắc của mình với những thay đổi của thời cuộc. Các nhân vật đều được miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý vô cùng sâu sắc để phản ảnh được sự lố lăng của từng tính cách nhân vật. Hạnh phúc một tang gia là nơi mà ông cụ cố Hồng hạnh phúc khi cha mình chết và tay hòm chia khóa cơ nghiệp của gia đình rơi vào tay ông. Ông sẽ được diện bộ đồ xô gai và chống gậy lụ khụ thể hiện mình là đứa con hiếu thảo trước bàn dân thiên hạ. Là nơi mà cháu gái Tuyết, Hoa Hồng có cơ hội diện được bộ đồ tang ngây thơ để nói lên sự trong trắng của mình. Người đời chửi cô là lăng loàn, lẳng lơ thì cô phải chứng minh cho họ thấy sự ngây thơ của mình. Tang lễ là nơi mà Văn Minh có cơ hội thể hiện tài năng bấm máy ảnh của mình, một món quà thời thượng mà đã lâu không có cơ hội dùng thử… Là nơi mà người ta có thể phô trương sự giàu có của mình với bàn dân thiên hạ. Đây sẽ là một đám ma có một không ai chưa từng thấy.

Trong mỗi nhân vật đều có sự hoan hỉ riêng của mình, chẳng có ai động lòng xót thương tới người vừa nằm xuống ai cũng có sự tính toán riêng của mình. Họ cảm thấy hả hê khi ông cụ chết đi đúng thời điểm, họ hài lòng vì ông cụ mất là cơ hội cho họ thể hiện cái tôi cá nhân của mình, khẳng định được sự tồn tại và sự giàu có của mình trong xã hội. Một đám ma mà Vũ Trọng Phụng phải viết rằng đến người chết trong quan tài cũng phải mỉm cười hạnh phúc. Thông qua cách viết gây cười nhưng thể hiện được lối văn chương sâu sắc giàu tính mỉa mai châm biếm của mình Vũ Trọng Phụng đã xây dựng một đoạn trích và ấn tượng với người đọc.

Nghệ thuật châm biếm của đoạn trích Hạnh phúc một tang gia được nhà văn Vũ Trọng Phụng xây dựng vô cùng tinh tế thể hiện được ngòi bút nhiều sáng tạo của mình. Thông qua đoạn trích này ta thấy được một xã hội phong kiến thói nát nhiều trò kệch cỡm lố lăng.

Thùy Chi

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phung qua đoạn trích Hạnh phúc một tang gia
Đánh giá bài văn