Phân tích bài thơ Quê hương của nhà thơ Tế Hanh

Doc van mau Phan tich bai tho Que huong cua nha tho Te Hanh

Bài làm

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”

(trích “Quê hương”- Đỗ Trung Quân)

Quê hương là mảnh đất màu mỡ trong văn học, tình yêu đối với quê hương đất nước cũng là dòng chảy ngọt ngào trong tâm thức mỗi một con người Việt Nam. Viết về đề tài quê hương, người nghệ sĩ đều gửi gắm vào đó những tình cảm tha thiết chân thành nhất. Tế Hanh- một gương mặt tiêu biểu trong phong trào Thơ mới và sau Cách mạng vẫn tiếp tục sáng tác dồi dào cũng có những vần thơ rất hay, rất đẹp về hai chữ thiêng liêng “quê hương”. Thông qua bài thơ “Quê hương”, ta thấy được tình yêu của tác giả đối với quê hương- mảnh đất mang hương vị và hơi thở nồng nàn của những người con đất biển. Qua đó, tác giả còn bộc lộ sự ngợi ca và tình yêu thương đối với những người lao động cần cù, chất phác.

Bức tranh quê hương mà tác giả khắc họa là một làng chài nằm trên cù lao giữa sông và biển. Nhịp sống hối hả của làng chài đã được khắc họa sinh động thông qua thể thơ tám chữ và cách gieo vần liên tiếp và vần ôm:

“Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới
Nước bao vây cách biển nửa ngày sông
Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.”

Văn mẫu Phân tích bài thơ Quê hương của nhà thơ Tế Hanh

Ngay từ đầu bài thơ, tác giả đã nhắc đến “làng tôi” với giọng điệu tự hào, hãnh diện và ẩn chứa trong đó tình yêu sâu sắc đối với nơi chôn rau cắt rốn quanh năm “nước bao vây”, nơi mà cuộc sống vẫn trôi chảy với nghề đánh cá. Không gian đó như trải rộng ra và mở rộng ra trước mắt khung cảnh yên bình đẹp đẽ: “trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng” báo hiệu cho một ngày mới tốt lành với rất nhiều hi vọng.

Ở những câu thơ tiếp theo, chúng ta bắt gặp bức tranh lao động đầy hứng khởi và dạt dào sức sống:

“Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
Phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang”

Câu thơ trở nên mạnh mẽ hơn với hình ảnh “chiếc thuyền”. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh “chiếc thuyền”- “con tuấn mã” thể hiện niềm vui và niềm phấn khởi trong lao động. Nhiệt huyết và niềm hứng khởi, say mê trên con đường vượt biển ra khơi chinh phục biển cả còn được thể hiện rõ qua hệ thống ngôn ngữ bao gồm những động từ mạnh “hăng”, “phăng”, “vượt”. Trên con đường chinh phục biển khơi, những chiếc thuyền căng buồm, phăng mái chèo mạnh mẽ như những “con tuấn mã” chuẩn bị ra chiến trường để tiêu diệt kẻ thù. Chính vì thế con thuyền trở thành hình ảnh biểu trưng ẩn dụ cho quê hương, mang ý nghĩa thiêng liêng của “mảnh hồn làng”. Tác giả tiếp tục vận dụng biện pháp so sánh: “Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng” để diễn tả ý nghĩa của chiếc thuyền trong tâm thức người dân làng chài: đó là phương tiện- chú “tuấn mã” khỏe khoắn đồng hành cùng người dân làng chài trong hành trình chinh phục biển khơi, đồng thời chứa đựng biết bao hi vọng và sự mong ngóng của những người vợ, người mẹ nơi đất liền.

Sau những ngày tháng vượt biển ra khơi, con thuyền trở về. Cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người dân lại diễn ra:

“Ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ

Khắp dân làng tấp nập đón ghe về

Nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.”

Bức tranh làng quê trở nên sôi động, tấp nập đông vui nhờ những từ tượng thanh và tượng hình như “ồn ào” và “tấp nập”. Lời cảm tạ của tác giả ngân vang, thể hiện sự biết ơn đối với mẹ thiên nhiên. Hình ảnh “những con cá tươi ngon thân bạc trắng” đầy ắp những ghe thuyền là kết quả của một hành trình lao động hăng say và nhiệt huyết.

Sau bức tranh lao động và sinh hoạt là hình ảnh con thuyền trờ về trong nghỉ ngơi:

“Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về năm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.”

Hình ảnh con người hiện lên trong trạng thái tĩnh tại nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp linh hồn và tầm vóc của con người biển cả với “làn da ngăm rám nắng” và “thân hình nồng thở vị xa xăm”. Đó là hơi thở của biển cả quyện hòa chất mặt của muối. Bên cạnh vẻ đẹp lãng mạn của con người là hình ảnh chiếc thuyền nghỉ ngơi và lặng yên cảm nhận vị muối thấm dần trong từng thớ vỏ. Câu thơ cho thấy sự hòa hợp giữa con thuyền, con người và đại dương bao la.

Thông qua những câu thơ của tác giả Tế Hanh, hình ảnh một làng chài đã được tái hiện một cách sinh động. Thông qua bức tranh đó, chúng ta thấy được một tâm hồn tinh tế trong cảm nhận về quê hương cũng như tình yêu sâu sắc đối với nơi chôn rau cắt rốn.

Phân tích bài thơ Quê hương của nhà thơ Tế Hanh
Đánh giá bài văn