Cảm nhận về tình cảm bà cháu và hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Doc van mau Cam nhan ve tinh cam ba chau va hinh anh bep lua trong bai tho Bep lua trong bai tho Bep lua

Bài làm

Bằng Việt là một nhà thơ đóng góp nhiều thành tựu lớn lao cho nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông mang những giá trị vô cùng to lớn, bên cạnh đó ông còn thể hiện tình cảm đặc biệt sâu sắc đối với người bà của mình qua văn thơ, tiêu biểu là bài thơ “Bếp lửa”. Bài thơ đã thể hiện một trái tim nồng cháy và yêu thương dành cho người bà của tác giả.

Tình cảm ấy được thể hiện qua hình ảnh bếp lửa đượm tình người, những hình ảnh gắn với bà của mình và thấm đượm tình cảm của hai bà cháu. Hình ảnh bếp lửa gần gũi lại mang giá trị sâu sắc, tạo nên những âm điệu nhẹ nhàng trong trái tim tác giả:

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm

Một bếp lửa ấp iu nồng đượm

Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.”

Dòng hồi tưởng kỉ niệm về bà được bắt nguồn từ hình ảnh thân quen và ấ, áp từ bếp lửa. Hình ảnh “bếp lửa chờn chờn” được cảm nhận trực tiếp bằng thị giác, sự bập bùng của ngọn lửa giống như dang lan tỏa trong màn sương sớm. Còn bếp lửa của bà “ấp iu” chính là ngọn lửa bùng cháy từ sự nâng niu, chăm chút và kiên nhẫn của bà, đó là bàn tay khéo léo và tấm lòng của người nhóm lửa. “Một bếp lửa” là điệp từ gợi nhắc sự thân thuộc và gần gũi, hình ảnh bếp lửa thân thuộc với mỗi gia đình người Việt. “Cháu thương bà biết mấy nắng mưa” chính là đang nhắc đến những nỗi vất vả của cuộc đời và, tình yêu thương của bà dành cho cháu luôn vững bền theo năm tháng, không bao giờ phai mờ và luôn thường trực trong cháu. Câu thơ đã diễn tả trực tiếp tình cảm của tác giả đối với bà, sự xao xuyến và nỗi nhớ trải dài của người cháu đối với bà.

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói,…

Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay.”

Văn mẫu Cảm nhận về tình cảm bà cháu và hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Những kỉ niệm khi lên bốn tuổi của cháu là những kỉ niệm về những năm tháng gian khổ, vất vả, những ngày đói dài, mệt mỏi, kiệt sức, hình ảnh con ngựa gầy khô rạc là những hình ảnh chân thực nhất về nạn đói năm 1945 của nhân dân ta, một khung cảnh vô cùng đau thương của đất nước. Ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng cháu là “Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu”, đó là cuộc sống gian khổ, thiếu thốn và cảm xúc mãnh liệt của tác giả đối với bà trong những năm tháng ấy. Dù có gian khổ nhưng cháu vẫn vui và hạnh phúc khi có bà và bếp lửa.

Tám năm ròng, cháu cùng bà nhóm lửa,

Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế…

Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà,

Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?”

Hoàn cảnh chung của những gia đình Việt Nam thời bấy giờ chính là bố đi công tác ở xa, cháu phải ở nhà với bà, bà chính là tuổi thơ của cháu với tất cả sự yêu thương, đùm bọc và cưu mang của bà. Bên bếp lửa, bà đã kể những câu chuyện đời thường hàng ngày, đó là những câu chuyện xưa và nay, bà không chỉ bảo ban và dạy dỗ cháu, bà còn là người cha, người mẹ và người thầy của cháu, dồn hết tình yêu thương cho cháu và là chỗ dựa vững chắc của cháu. Hai bà cháu dựa vào nhau chống lại sự khốc liệt của chiến tranh, làm hậu phương vững chắc cho tiền tuyến chiến đấu.

“Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi,

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi…

Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn,

Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”

Bếp lửa đã được thay thế bằng hình ảnh ngọn lửa, nhằm tượng trưng cho niềm tin và hi vọng, tình yêu và nghị lực mà bà gieo vào cháu. Ngọn lửa của bà đã nhen nhóm nghị lực và ý chí, thắp sáng niềm tin vào cuộc sống. Bà không chỉ là người nhóm lửa, bà còn là ngươi giữ lửa. Khổ cuối bài thơ chính là lời bộc bạch của người cháu nơi phương xa luôn nhớ tới bà, “Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa?”, dù có đi đâu cháu cũng không bao giờ quên được tấm lòng và sự hi sinh của bà.

Bài thơ là lời tâm sự, bộc bạch của người cháu và nỗi nhớ bà ở nói phương xa, nỗi nhớ ấy cũng chính là nỗi nhớ quê hương, nhớ về cội nguồn của một con người, là đạo lý thủy chung của con người Việt Nam, dù có đi đâu thì quê hương vẫn là bến đậu cho chúng ta khi trở về.

Cảm nhận về tình cảm bà cháu và hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa
Đánh giá bài văn